0965153606

Tác hại của ô nhiễm không khí đối với người viêm mũi dị ứng

Ngày đăng: 30 - 10 -2020

Tỷ lệ mắc bệnh viêm mũi dị ứng tại Việt Nam đã đạt đến con số 12,3% dân số và đang ngày càng tăng. Điều đó chứng tỏ ô nhiễm không khí đang có xu hướng gia tăng, sự thay đổi thời tiết và biến đổi khí hậu cũng trở nên khó lường hơn.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng do nhiều nguyên nhân như di truyền, dị ứng phấn hoa, lông thú, hóa chất, bụi bẩn, thay đổi thời tiết hay lệch cấu trúc vách ngăn mũi. Khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, cơ thể sẽ phóng histamin gây viêm, tiết dịch ở khoang mũi, niêm mạc hốc mũi và kết mạc mắt, dẫn đến các triệu chứng như ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi.

Ngoài ra, viêm mũi dị ứng còn do tiếp xúc thường xuyên với môi trường làm việc có các tác nhân gây dị ứng như: thợ cắt tóc, bác sỹ thú y, thợ làm bánh, nhà sinh vật học …

nguyen nhan gay viem mui di ung - Tác hại của ô nhiễm không khí đối với người viêm mũi dị ứng
Ô nhiễm không khí là thủ phạm nguy hiểm

Viêm mũi dị ứng tỉ lệ thuận với ô nhiễm không khí.

Theo một báo cáo về chất lượng môi trường EPI ( Đại học Yale, Mỹ), Việt Nam là 1 trong 6 quốc gia chịu ảnh hường nhiều nhất từ biến đổi khí hậu. Đô thị lớn đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng tăng, đặc biệt là bụi mịn (PM2.5). Bụi PM2.5 dễ dàng câm nhập sâu vào cơ thể qua hệ hô hấp, gây nên các bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Những căn bệnh này gặp nhiều ở trẻ nhỏ do sức đề kháng yếu.

viem mui di ung do o nhiem khong khi - Tác hại của ô nhiễm không khí đối với người viêm mũi dị ứng
Viêm mũi dị ứng là nỗi ám ảnh của nhiều người

Theo báo cáo thống kê tại một số bệnh viện cho biết:

 • Khoa hô hấp tại bệnh viện Nhi đồng 1 có hơn 500 trẻ đến khám các bệnh hô hấp mỗi ngày, trong số đó một nửa phát hiện bị viêm mũi dị ứng.

 • Bệnh viện Tai mũi họng TP Hồ Chí Minh mỗi ngày có hơn 200 bệnh nhân khám đều liên quan đến viêm mũi, viêm xoang. Phó chủ tịch Hội tai mũi họng Việt Nam – TS Võ Thanh Quang cho biết: Số lượng bệnh nhân viêm mũi dị ứng khám tại BV tai mũi họng Trung ương liên tục tăng và ngày càng khó kiểm soát.

TS Quang cho hay: Bệnh viêm mũi dị ứng đang có xu hướng ngày càng gia tăng do không khí ô nhiễm và môi trường sống thay đổi.

Tác hại của ô nhiễm không khí đối với người viêm mũi dị ứng.

Thực tế cho thấy, ô nhiễm không khí đang ngày càng diễn biến phức tạp, khói bụi, các tác nhân gây dị ứng khiến người bị viêm mũi dị ứng diễn biến nặng hơn. Tuy bệnh không nghiêm trọng đến tính mạng, nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, làm giảm sức khỏe, ảnh hưởng đến giấc ngủ, học hành, công việc. Và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm xoang mãn tính.

o nhiem khong khi - Tác hại của ô nhiễm không khí đối với người viêm mũi dị ứng
Không khí càng ô nhiễm thì số người viêm mũi dị ứng ngày càng tăng

Giảm tình trạng bệnh bằng cách nào?

Viêm mũi dị ứng là bệnh tái phát thường xuyên nếu tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng trong không khí. Chính vì vậy, việc điều trị bệnh được các bác sĩ cho là khó khăn, cần có những giải pháp phòng tránh và giảm tình trạng bệnh.

Giảm tình trạng bệnh bằng các giải pháp sau:

  • Giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt là sáng sớm và mùa lạnh, mùa hanh khô.
  • Tránh tiếp xúc với những tác nhân gây kích thích dị ứng như phấn hoa, nấm mốc, lông chó mèo.
  • Đeo khẩu trang khi đến khu vực công trường thi công
  • Thường xuyên lau dọn nhà cửa giúp phòng thông thoáng, sạch sẽ.
  • Bật máy lọc không khí giúp bỏ ô nhiễm không khí và tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, lông chó mèo… làm giảm đáng kể triệu chứng viêm mũi dị ứng. Hiện nay, các chuyên gia và bác sĩ khuyên những bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng nên sử dụng máy lọc không khí thường xuyên.
may loc khong khi cho nguoi viem mui di ung - Tác hại của ô nhiễm không khí đối với người viêm mũi dị ứng
Sử dụng máy lọc không khí loại bỏ tác nhân ô nhiễm trong nhà
  • Sử dụng thêm máy tạo ẩm hoặc máy lọc không khí có chức năng tạo ẩm cho phòng điều hòa , giúp mũi không bị khô, tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm.
  • Cần nghỉ ngơi, có chế độ dinh dường phù hợp, sinh hoạt điều độ, luyện tập thể dục thể thao nơi thoáng mát để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Đối với những người điều trị viêm mũi dị ứng bằng các loại thuốc xịt chỉ làm giảm tức thời chứ không điều trị dứt điểm. Trường hợp nặng cần phải điều trị theo phác đồ của bác sỹ, không được tự ý dùng thuốc.

Tổng kết:

Như vậy, cuộc sống càng hiện đại ( nhất là ở đô thị) thì tác hại của ô nhiễm không khí càng lớn, nó chứa nhiều tác nhân gây viêm mũi dị ứng và các căn bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy, trước khi đợi cơ quan chức năng xử lý vấn đễ ô nhiễm không khí thì chúng ta hãy tự mình xây dựng một lối sống trong lành để hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của ô nhiễm không khí.