0987168140

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng thế nào đến bệnh hen suyễn?

Ngày đăng: 01 - 05 -2020

Ô nhiễm không khí là sát thủ vô hình thời hiện đại. Tất cả chúng ta nên lo lắng điều này. Ô nhiễm không chỉ làm hen suyễn nặng thêm, mà nó chính là nguyên nhân gây hen suyễn.

Cùng tìm hiểu ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến bệnh hen suyễn và giải pháp cấp bách qua nội dung bài viết dưới đây:

Bệnh hen suyễn là gì?

Hen suyễn (còn gọi là hen phế quản) là một bệnh lý mãn tính ở đường hô hấp, bệnh xảy ra khi cơ thể phản ứng lại các dị nguyên do di truyền hoặc các yếu tố tác động từ bên ngoài. 

Khi mắc bệnh, đường hô hấp sẽ bị viêm nhiễm làm cho đường dẫn khí bị thu hẹp khiến cho lượng không khí ra vào qua phổi bị giảm. Khi niêm mạc của phế quản bị phù nên trở nên nghiêm trọng, ống dẫn khí sẽ ngày càng bị thu hẹp. Điều này làm khiến người bệnh phải đối diện với tình trạng khó thở, thở khò khè rất khó chịu.

Theo thống kê của WHO, hiện tại trên thế giới có khoảng 235 triệu người mắc bệnh hen suyễn và xuất hiện ở mọi quốc gia. Căn bệnh này gây tử vong nhiều (lên đến 80%) ở các nước có thu nhập thấp hoặc trung bình, trong đó có Việt Nam.

ti le nguoi hen suyen tai viet nam - Ô nhiễm không khí ảnh hưởng thế nào đến bệnh hen suyễn?
Con số ghi nhận số người bị hen suyễn tăng cao so ô nhiễm không khí.

Tại sao nói bệnh hen suyễn tỷ lệ thuận với ô nhiễm không khí?

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng trực tiếp đến người người bị hen suyễn.

Mức độ ô nhiễm không khí mà chúng ta đang chịu đựng đang là thảm họa của y tế cộng đồng. Ô nhiễm không khí có thể làm biến đổi các tế bào phổi dẫn đến các phản ứng dị ứng gây bệnh hen suyễn.

Chứng hen suyễn của những người già, trẻ em sẽ nặng hơn theo mức độ hít phải không khí ô nhiễm, do hệ miễn dịch của những người này yếu hơn so với người bình thường.

o nhiem khong khi anh huong den hen suyen - Ô nhiễm không khí ảnh hưởng thế nào đến bệnh hen suyễn?
Hít phải không khí ô nhiễm khiến bệnh hen suyễn trở nên nặng và nguy hiểm hơn.

Ô nhiễm không khí có thể làm triệu chứng suyễn nặng hơn và làm lên cơn suyễn.

Nếu bé nhà bạn bị bệnh suyễn thì các mẹ có từng nhận thấy các triệu chứng suyễn nặng hơn các chỉ số chất lượng không khí vượt ngưỡng cho phép. Các mẹ hoàn toàn có thể đo các chỉ số này bằng máy đo chất lượng không khí hoặc sử dụng các Add như Air Visual.

Ô nhiễm không khí làm khó thở hơn. Nó cũng có thể gây ra các triệu chứng khác như ho, thở khò khè, khó chịu ở ngực, và cảm giám nóng rát ở phổi.

trieu chung benh hen suyen - Ô nhiễm không khí ảnh hưởng thế nào đến bệnh hen suyễn?
Khó thở, thở khò khè, tức ngực, ho … là biểu hiện của bệnh suyễn.

Có hai chất gây ô nhiễm không khí chính có thể ảnh hưởng tới bệnh suyễn. Một là ôzôn (có trong khói bụi). Chất khác là các ô nhiễm phân tử vật chất (có trong khói bụi, khói và cát bụi). Khi có ôzôn và ô nhiễm phân tử vật chất trong không khí, thì người lớn và trẻ em bị bệnh suyễn có thể có triệu chứng suyễn.

Các bước bảo vệ sức khỏe của người bị hen suyễn khỏi ô nhiễm không khí.

Nên biết mức độ nhạy cảm của mình với ô nhiễm không khí thế nào?

Cần để ý đến các triệu chứng suyễn khi hoạt động thể chất, triệu chứng có thể xảy ra thường xuyên hơn khi chất lượng không khí kém chất lượng hơn.

Đặc biệt, đối với trẻ em, người già sẽ cảm thấy rõ rệt khi hít phải không khí bẩn, bạn sẽ thấy khó thở, thở khò khè, thở gấp, thở nhanh, khi thở còn có âm thanh lạ, có đờm về đêm …

Tạo không khí sạch trong phòng cho người bị hen suyễn bằng máy lọc không khí.

Không khí trong nhà vô cùng quan trọng đối với người bị các chứng hen suyễn, nó ảnh hưởng đến giấc ngủ và có thể gây những biến chứng nguy hiểm khác như tràn khí màng phổi.

Do ho nhiều các phế nang bị giãn rộng, tại đó, các mạch máu bị nuôi dưỡng kém hơn, áp lực trong phế nang cũng tăng lên. Khi cơn ho tiếp tục tái diễn có thể dẫn đến vỡ thành phế nang. Từ đó gây tràn khí màng phổi.

Do vậy, những gia đình có người bị hen suyễn cần sử dụng máy lọc không khí thường xuyên, tạo nguồn không khí lưu thông trong lành, dễ chịu, hạn chế các triệu chứng suyễn và có giấc ngủ sâu hơn. Những người này có thể cảm nhận được ngay tác dụng của máy lọc không khí khi sử dụng.

>>> Xem ngay: Cách giảm thiểu bệnh hen suyễn không cần dùng thuốc.

may loc khong khi cho nguoi hen suyen - Ô nhiễm không khí ảnh hưởng thế nào đến bệnh hen suyễn?
Máy lọc khí – Xóa tan cơn hen suyễn – Bảo vệ hệ hô hấp khỏe mạnh.

Hoạt động nơi có mức ô nhiễm thấp.

Tập thể dục thường xuyên là điều quan trọng để được khỏe mạnh, đặc biệt là những ngườ bị bệnh suyễn. Tuy nhiên, nếu tập thể dục nơi có chất lượng không khí thấp bạn sẽ chịu tác dụng ngược.

Vào mùa hè, bạn thường luyện tập buổi sáng, hãy cố gắng tập thể dục xa đường nhiều xe đi lại hoặc nơi kỹ nghệ.

Vào những ngày sương mù, nóng bức khi mức ôzôn lên cao, hãy tập thể dục trong nhà, và nhớ bật máy lọc không khí trước khi tập 15 phút nhé.

may loc khong khi coway xư ly o nhiem khong khi trong nha - Ô nhiễm không khí ảnh hưởng thế nào đến bệnh hen suyễn?
Người bị hen suyễn sẽ cảm nhận tác dụng của máy làm sạch không khí chỉ sau 15 phút.

Hãy lắng nghe cơ thể mình.

Nếu bạn thấy có triệu chứng bị suyễn khi chất lượng không khí kém thì dừng hoạt động của mình lại. Tìm hoạt động khác bớt căng thẳng hơn như đọc sách, thiền, tập yoga trong phòng có chất lượng không khí tốt, hoặc mở máy làm sạch không khí để vừa tận hưởng không khí sạch vừa nghe nhạc thư giãn …

lap dat may loc khong khi cho phong tap yoga - Ô nhiễm không khí ảnh hưởng thế nào đến bệnh hen suyễn?
Bật máy làm sạch không khí và tập yoga giúp giảm triệu chứng hen suyễn.

Luôn cầm thuốc có tác dụng nhanh khi hoạt động ngoài trời.

Như vậy thì khi có triệu chứng, bạn đã chuẩn bị sẵn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang bắt đầu một hoạt động mới căng thẳng hơn những hoạt động thường làm.

Cập nhật thông tin ô nhiễm không khí tại nơi mình sống.

Điều này giúp người hen suyễn có biện pháp phòng ngừa tốt hơn trước khi ra khỏi nhà, hoặc thực hiện các hoạt động khác ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp.

Kết luận: Bệnh hen suyễn dễ dàng nặng hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm khi tiếp xúc nhiều với không khí bị ô nhiễm. Vì vậy, trước tình trạng không khí luôn ở mức xấu như hiện nay, bạn cần thực hiện các biện pháp nêu trên để kiểm soát và hạn chế các cơn hen suyễn một cách hiệu quả nhất.