0987168140

Tiếp xúc với không khí ô nhiễm có thể khiến bà bầu sảy thai

Ngày đăng: 13 - 09 -2020

Có lẽ các mẹ bầu không còn xa lạ với cảnh tượng ô nhiễm không khí như hiện nay. Nhiều mẹ vẫn thản nhiên khi xem đó là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nguy cơ sảy thai của bà bầu sẽ tăng cao nếu tiếp xúc nhiều với môi trường có chất lượng không khí bẩn.

Nguy cơ sảy thai lên đến 50%

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Bắc Kinh. Họ tổng hợp hồ sơ bệnh án và phân tích trên 25.000 phụ nữ mang thai từ năm 2009 đến 2017. So sánh bệnh án của những người phụ nữ này với nguồn không khí ô nhiễm chứa SO2 và CO. Báo cáo chỉ ra rằng cứ 10 micogam/m3 SO2 từ nhà máy hạt nhân hoặc khói bụi từ phương tiên giao thông làm tăng nguy cơ sảy thai lên đến 41%. Con số này có thể lên đến 52% nếu mức độ ô nhiễm tăng cao hơn.

nguy co say thai khi ba bau tiep xuc nhieu voi o nhiem khong khi - Tiếp xúc với không khí ô nhiễm có thể khiến bà bầu sảy thai
Tỷ lệ sảy thai lên đến 50% do chất lượng không khí kém

Một số phát hiện về khả năng sảy thai trong tình trạng không có dấu hiệu rõ ràng, do tác động của các hóa chất độc hại trong khí đốt từ các nhiên liệu hóa thạch. Từ đó cho thấy ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai như thế nào.

Patrick O’ Brien, bác sĩ chuyên khoa phụ sản và phát ngôn viên của Đại học Phụ sản Royal (RCOG) cho biết, khoảng 6,8% phụ nữ trong hồ sơ dữ liệu đã sảy thai mà không hề biết, nó sẽ dễ dàng hơn khi bạn sống ở nơi nồng độ ô nhiễm cao.

Ruth Bender – Atik, giám đốc của Hiệp hội Sảy thai cho hay: Các yếu tố khác như nghèo đói, thiếu dinh dưỡng cũng là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ sảy thai như môi trường không khí.

Thai nhi là kết tinh của tình yêu và sự sống. Vì vậy các mẹ không nên chủ quan để rồi phải nhận những cái kết cay đắng.

Những chất ô nhiễm không khí khiến tỷ lệ sảy thai của bà bầu tăng cao

Tình trạng không khí giảm sút không chỉ bên ngoài trời mà còn ngay trong ngôi nhà của bạn. Vì thế bạn đừng nghĩ, đóng kín cửa trong nhà là thoát được nó và có thể bảo vệ con của mình.

phong ngua o nhiem ngay trong nha cua ban - Tiếp xúc với không khí ô nhiễm có thể khiến bà bầu sảy thai
Bà bầu nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa ô nhiễm không khí thường xuyên

Thực tế ô nhiễm trong nhà cao hơn gấp 5-10 lần so với ngoài trời. Các tác nhân này tồn tại ở khắp nơi, từ vật dụng đến nội thất…Nghiên cứu cho thấy những chất làm tăng tỷ lệ sảy thai bao gồm:

– Các loại khí SO2, CO là những chất tồn tại trong khói, bụi do xây dựng và phương tiện giao thông. Loại khí độc này gắn vào Hemoglobin trong hồng cầu, ngăn cản khả năng trung chuyển oxy đến bào thai. Thiếu oxy khả năng tồn tại cùa thai nhi là cực kỳ thấp.

– Các loại hóa chất có trong chất tẩy rửa, nội thất như Toluen, Fomandehyde… là những chất khi tiếp xúc lâu dẫn đến kích thích gây sai lệch hoặc biến dị nhiễm sắc thể. Trường hợp xấu hơn là sảy thai.

Ngoài ra, các loại bụi mịn cũng là nguyên nhân khiến cơ thể bà bầu mệt mỏi, hệ hô hấp suy giảm, ức chế thần kinh. Về lâu dài, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi rõ rệt.

Lời khuyên bổ ích dành cho các mẹ bầu

Trước những nguy cơ rình rập thường xuyên. Để bảo vệ con mình an toàn nhất, phụ nữ mãng thai cần thận trọng và thực hiện nghiêm các chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

Hạn chế ra đường lúc mật độ ô nhiễm cao, ra đường cần trang bị khẩu trang lọc khí thường xuyên.

Thường xuyên vệ sinh nhà cửa thoáng mát, tránh sử dụng các loại hóa chất độc hại. Sử dụng các đồ gỗ nội thất tự nhiên. Hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Bổ sung dinh dưỡng cần thiết, tăng sức đề kháng của mẹ là cách bảo vệ con tốt nhất.

Trồng thêm cây xanh ở những vị trí thích hợp. Sử dụng các thiết bị chăm sóc sức khỏe như máy hút bụi, máy lọc không khí.

Như vậy, bằng những kiến thức cơ bản như trên, mẹ đã hoàn toàn yên tâm phần nào trong cách bảo vệ thai nhi trước những tác động tiêu cực của môi trường không khí ô nhiễm như hiện nay.