0965153606

Hướng dẫn vệ sinh máy lọc không khí đúng cách tại nhà.

Ngày đăng: 11 - 05 -2020

Cách tăng tuổi thọ cho máy lọc không khí mà nhiều người dùng không biết, đó là vệ sinh thiết bị và màng lọc định kỳ. Vậy, vệ sinh máy bằng cách nào đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn người dùng chi tiết.

Cấu tạo chung của máy lọc không khí.

Máy lọc không khí có cấu tạo bao gồm vỏ thiết bị, hệ thống màng lọc như màng lọc trước lọc bụi thô bao bên ngoài máy, màng lọc hepa, màng lọc than hoạt tính và bộ phận rotor bù ẩm cho không gian. Ngoài ra còn các bộ phận như hệ thống streamer của DaiKin, ion của sharp và hệ thống lọc nano của Panasonic.

cau tao mang loc may loc khi panasonic F PXM35A - Hướng dẫn vệ sinh máy lọc không khí đúng cách tại nhà.
Mô tả cấu tạo máy lọc không khí.

Qua cấu tạo sơ bộ trên chúng ta có thể thấy nếu các bộ phận như màng lọc hepa bị bụi bẩn bám nhiều, màng lọc than hoạt tính bị bạc do bụi, hay thanh ion bị dính bụi đen kịt thì chúng không thể lọc không khí một cách tốt nhất, đặc biệt là hệ thống màng lọc là bộ phận cần được làm sạch và lau chùi bởi vi khuẩn, bụi bẩn bám khá nhiều và dễ dàng trên đó.

Hướng dẫn cách vệ sinh máy lọc không khí đơn giản nhất tại nhà.

Để vệ sinh thiết bị đúng cách và hiệu quả, người dùng cần thực hiện theo 5 bước sau:

Bước 1

Điều đầu tiên cần thực hiện để đảm bảo an toàn, rút hết các phích cắm, tắt nguồn.

Bước 2

Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí đó là nhờ quá trình công nghệ luồng không gian bẩn được hút vào, thông qua hệ thống bộ lọc cho ra được luồng không khí trong sạch, loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc. Do đó, lông, bụi bẩn bám khá nhiều trên các bộ phận màng lọc.

Để đảm bảo vệ sinh, thiết bị nên được mang ra ngoài để vệ sinh tránh bụi bẩn, vi khuẩn rơi trong nhà. Bước này khá là quan trọng trong cách vệ sinh máy lọc không khí an toàn và hiệu quả.

Bước 3

Tháo nhẹ nhàng từng bộ phận và phân lọai các màng lọc để vệ sinh đúng cách, tránh va đập mạnh gây hỏng hóc thiết bị.

Để lau sạch các màng lọc, sử dụng một chiếc chổi nhỏ cùng với chiếc máy sấy tóc để thổi bụi là cách đơn giản mà khả năng làm sạch khá hiệu quả. Trong một số thiết bị máy lọc không khí Sharp có các bộ phát ion, màng lọc tĩnh điện. Để làm sạch 2 bộ phận này có thể sử dụng một chậu nước để làm sạch.

thao lap mang loc khong khi - Hướng dẫn vệ sinh máy lọc không khí đúng cách tại nhà.
Tháo rời màng lọc và vệ sinh đúng cách.

Bước 4

Rotor là một trong những bộ phận thực hiện chức năng tạo ẩm cho phòng. Chiếm một vai trò khá quan trọng để cung cấp độ ẩm, lượng nước cho thiết bị trong quá trình vận hành. Do đó, làm sạch và lau chùi thường xuyên bộ phận này khá cần thiết.

Để vệ sinh rotor bạn có thể sử dụng một chiếc khăn sạch, ngâm và rửa bằng nước trong điều kiện nhiệt độ thường. Trong quá trình, ngâm có thể làm cho màu sắc của rotor bị phai đi, điều này không ảnh hưởng gì đến sản phẩm.

Bước 5

Cuối cùng, đem phơi các bộ phận, màng lọc sau khi đã được vệ sinh dưới ánh sáng ngoài trời, nơi khô ráo, thoáng mát. Thông thường, thời gian để màng lọc Hepa khô trong khoảng 2 tiếng, màng lọc than vào khoảng 1 tiếng và tấm làm ẩm thì không cần khô.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn vệ sinh màng lọc HEPA đúng cách.

Kết luận: Đây là cách vệ sinh máy lọc không khí hiệu đơn giản và hiệu quả nhất, bạn hãy áp dụng ngay khi mua máy để giúp thiết bị hoạt động tốt và tăng độ bền cho thiết bị. Khi sử dụng, nếu gặp vấn như máy không hoạt động, hệ thống màng lọc bị hỏng, hãy liên hệ ngay đến nơi bạn mua hoặc đơn vị phân phối chính hãng để được tư vấn và thay thế.