0987168140

Ô nhiễm không khí và tác động của dịch Covid -19.

Ngày đăng: 08 - 05 -2020

Nhận định của các chuyên gia và y bác sỹ đầu ngành cho rằng: Ngoài các yếu tố như độ ẩm và nhiệt độ ảnh hưởng đến sự tồn tại của SARS-CoV-2 thì ô nhiễm không khí cũng có nguy cơ làm tăng khả năng phát triển của chủng virus này.

Vậy không khí kém chất lượng có tác động gì đến Covid -19 và mức độ nguy hiểm của nó như thế nào? Mời các bạn tìm hiểu qua nội dung dưới đây:

Tác động của ô nhiễm không khí đến đại dịch Covid-19.

Bệnh nhân mắc COVID-19 tại những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao trước khi dịch bùng phát có tỉ lệ tử vong cao hơn so với những người sống tại các địa điểm có môi trường không khí sạch hơn.

Đây là kết quả từ công trình nghiên cứu trên quy mô toàn quốc tại Mỹ, lần đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa mức tiếp xúc dài hạn với ô nhiễm và tỉ lệ tử vong do COVID-19 gây ra. Thông qua phân tích số liệu tại 3.080 hạt trên khắp nước Mỹ, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y tế công T.H. Chan thuộc Đại học Harvard thấy rằng ở những nơi nồng độ bụi mịn PM2.5 trong không khí cao sẽ dẫn đến tỉ lệ tử vong cao đối với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Tinh trang o nhiem khong khi do dot than cui - Ô nhiễm không khí và tác động của dịch Covid -19.
Ô nhiễm không khí là điều kiện Covid 19 phát triển mạnh mẽ hơn.

Mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và Covid -19.

Trong nhiều tuần, giới y học đã phỏng đoán về mối liên hệ giữa không khí ô nhiễm với mức tử vong hoặc ca bệnh nặng do COVID-19 gây ra. Phân tích của Đại học Harvard là công trình nghiên cứu đầu tiên tại Mỹ cho thấy điểm tương đồng khá lớn giữa mức tử vong COVID-19 và các bệnh dịch khác với phơi nhiễm dài hạn trước không khí ô nhiễm và những bệnh nhân chịu phơi nhiễm này sẽ là những người phải trải qua những kết cục nghiêm trọng nhất mà virus SARS-CoV-2 gây ra.

Xét ở góc độ tổng quát, nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong thời gian dài có tác động nghiêm trọng đối với các biểu hiện bệnh lý liên quan đến COVID-19, thậm chí còn giữ vai trò vượt trội so với nhiều tác nhân khác như thói quen hút thuốc hay mật độ dân cư.

Cụ thể, báo cáo chỉ ra rằng, nếu một người có quãng thời gian sống hơn 10 năm ở một hạt có mức độ ô nhiễm bụi mịn PM2.5 cao thì sẽ có nguy cơ tử vong vì COVID-19 cao hơn 15% so với người sống ở hạt có mức PM2.5 thấp hơn.

o nhiem khong khi va tac dong cua covid 19 - Ô nhiễm không khí và tác động của dịch Covid -19.
Ô nhiễm không khí và Covid -19 là mối quan tâm toàn cầu.

Ô nhiễm không khí có thể gây số người tử vong cao hơn COVID-19.

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard công bố trong tháng 4, những người sống ở khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao từ các hạt mịn có hại có nguy cơ tử vong cao hơn do COVID-19.

Một nghiên cứu khác cũng được công bố trong tháng 4 từ Đại học Martin Luther Halle-Wittenberg ở Đức cho thấy 78% trường hợp tử vong do COVID-19 trên khắp Pháp, Tây Ban Nha, Đức và Ý xảy ra ở 5 khu vực ô nhiễm nhất bởi nitơ oxit, chủ yếu là từ xe cộ và phát thải nhiên liệu hóa thạch từ các nhà máy điện.

Vì vậy, với tình trạng ô nhiễm không khí diễn biến khó lường như hiện nay, nếu bạn không có biện pháp kịp thời bảo vệ sức khỏe thì đây chính là sát thủ thầm lặng gây tình trạng tồi tệ hơn đại dịch Covid -19 gấp nhiều lần.

Cần làm sạch không khí trong nhà, đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội do Covid 19.

Tại một số quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc… Một số khu vực tại các quốc gia này có điều kiện sống không đầy đủ và không khí trong nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng do khói thuốc lá cũng như khói từ việc đun nấu thủ công. Vì vậy, việc thực hiện giãn cách xã hội có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về phổi.

Trong thời kỳ giãn cách xã hội, nhiều hoạt động công nghiệp đã tạm dừng hoặc hạn chế khiến cho không khí trở nên trong lành hơn. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, dịch bệnh cũng kéo theo sự gia tăng của các sản phẩm dùng một lần như khẩu trang, đồ bảo hộ, túi nilon, chai nhựa…

Trong thời gian giãn cách xã hội, mọi hoạt động đều trong một không gian kín, dẫn đến tình trạng chất lượng không khí trong nhà bị ảnh hưởng xấu hơn và có tác động tiêu cực đến hệ hô hấp. Vì vậy, việc làm sạch không khí trong nhà là điều cần thiết ngay lúc này.

Bật máy lọc không khí để tạo nguồn khí sạch lưu thông, bảo vệ tốt hệ hô hấp và sức khỏe, hạn chế sự phát triển của Covid là phương pháp mà đa phần người dân lựa chọn trong thời gian này.

>>> Xem ngay: Lý do bạn cần có một chiêc máy lọc không khí trong nhà.

don dep nha cua va vat may loc khong khi - Ô nhiễm không khí và tác động của dịch Covid -19.
Dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, bật máy lọc không khí tạo không khí sạch trong phòng.