0987168140

Quy trình tạo than hoạt tính từ gáo dừa.

Ngày đăng: 02 - 09 -2020

Trong tự nhiên có rất nhiều dạng vật liệu có thể sử dụng đốt thành than hoạt tính. Tuy nhiên than gáo dừa vẫn là loại tài nguyên phổ biến, có nhiều trên thế giới, đặc biệt giá thành khá rẻ và chất lượng là trên cả tuyệt vời. Hãy tìm hiểu quy trình làm than từ gáo dừa ngay sau đây.

Lựa chọn nguyên liệu đầu vào.

Như đã nêu trên, gáo dừa khi đốt thành than sẽ mang lại hiểu quả kinh tế cao. Trên thực tế, than được phân thành nhiều loại khác nhau về chất lượng và giá thành. Nó phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ sản xuất.

Lựa chọn gáo dừa cần phải đảm bảo các yếu tố:

  • Không lẫn lỗn gáo dừa với các thành phần có thể đốt thành than khác.
  • Gáo dừa tốt nhất là gáo dừa già. Thường thì gáo dừa non sau khi đốt sẽ cho lượng than ít hơn và chất lượng của than sẽ không bằng loại gáo dừa già.
  • Gáo dừa phơi khô bổ trợ tốt cho quá trình sản xuất.

Nguyên liệu đầu vào là bước đầu tiên nếu bạn muốn có lò than tốt.

1f649c16f6551f0b4644 - Quy trình tạo than hoạt tính từ gáo dừa.
Chọn gáo dừa già, khô để làm nguyên lieeeuj đầu vào chất lượng.

Công nghệ sản xuất là yếu tố mang tính quyết định.

Đa phần công nghệ tạo than hoạt tính hiện nay là sử dụng hệ thống lò quay bên trong được gắn cảnh đảo. Trong lò quay này, các cơ chế than hóa và hoạt hóa gáo dừa thành than diễn ra liên tục.

Các nhiên liệu đung nóng lò quay được đốt ngoài trời ở nhiệt độ từ 800-9000 độ C. Chất xúc tác trong quá trình hoạt hóa là hơi nước.

Sử dụng lò quay có ưu điểm là nhanh bởi hơi nước và than di chuyển 2 chiều ngược nhau tạo tiếp xúc hai pha tốt. Nâng cao năng suất và có thể sản xuất liên tục.

lo nung lam than hoat tinh - Quy trình tạo than hoạt tính từ gáo dừa.
Sử dụng lò nung ngoài trời để sản xuất than hoạt tính.

Quy trình 3 bước sản xuất than hoạt tính từ gáo dừa.

Quy trình sản xuất than gồm có 3 bước chính: Chọn nguyên liệu, than hóa và hoạt hóa. Tất cả quy trình này đều được diễn ra trong lò quay.

Ở trên chúng ta đã nêu cách lựa chọn nguyên liệu, phần này chúng ta sẽ tìm hiểu sau hơn các cơ chế than hóa và hoạt hóa.

Cơ chế than hóa:

Cơ chế than hóa được thực hiện khi đưa nguyên liệu vào lò nung ở trạng thái thiếu oxy dưới nhiệt độ lên đến 1200 độ C.

Quá trình đun ở trạng thái này tạo sự cháy không hoàn toàn, khiến gáo dừa chỉ cháy một phần và thoát hết các hơi nước tồn tại bên trong đồng thời giữ lại phần Carbon màu đen.

Lượng Carbon này có độ cứng rất cao, thanh và khả năng đốt cháy cực tốt.

than hoat tinh thanh pham - Quy trình tạo than hoạt tính từ gáo dừa.
Than hoạt tính được ứng dụng trong công nghệ xử lý nước và ô nhiễm không khí.

Cơ chế hoạt hóa:

Giai đoạn này tiếp tục nung than ở nhiệt độ từ 800-900 độ C. Điều chỉnh liên tục nhiệt độ ở mức tiêu chuản trong suốt quá trình hoạt hóa.

Quá trình nung hoàn thành, đưa than gáo dừa thành phẩm kết hợp với hơi nước tăng cường độ hoạt hóa cho than. Cơ chế này được mô tả qua phản ứng hóa học:

Cn + H20 = Cn-1 + H2 + CO – O

Đến bước này, nhiệt độ lại là yếu tố quyết định đến chất lượng than. Bởi nhiệt độ cao, quá trình hoạt hóa diễn ra nhanh dẫn đến các lỗ rỗng của than lớn, loại than này ứng dụng trong ngành lọc nước, không khí. Ngược lại, nhiệt độ thấp sẽ tạo ra loại than có kích thước lỗ hổng bé, tăng bề mặt tiếp xúc tốt cho khả năng hấp phụ các loại khí.

>>> Tìm hiểu ngay: Than hoạt tính có ứng dụng thực tiễn trong đời sống như thế nào?